SWAN Analytical Vietnam
236/43/2 Điện Biên Phủ,
Phường 17, Quận Bình Thạnh
Hotline: 0901 866 299
Phone: 84.28.710.995.88
Fax: 84.28.710.995.87

Kiểm soát nồng độ pH trong nước bể bơi giúp đạt tiêu chuẩn an toàn

Bơi lội là một hình thức rèn luyện sức khỏe tốt cho mọi lứa tuổi. Bơi lội đòi hỏi phải vận động toàn thân tay, chân, thân người và dạ dày. Môn thể thao này làm tăng nhịp tim mà không gây căng thẳng cho cơ thể. Bên cạnh đó giúp cải thiện sức mạnh, làm săn chắc cơ bắp và kiểm soát cân nặng.

 

Tuy nhiên, nước trong bể bơi có chứa thành phần khử khuẩn Clo và nước muối. Clo là chất làm sạch bể bơi, đảm bảo bể bơi an toàn nhờ khả năng khử trùng (phá hủy bề mặt vi khuẩn và vi rút). 

Nếu không sử dụng Clo, các mầm bệnh, trong đó có nhiễm trùng da mãn tính sẽ phát triển mạnh trong nước bể bơi. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Clo sẽ diệt cả những vi khuẩn thông thường, vốn gây mụn trứng cá ở người chăm bơi lội.

Nước bể bơi không đạt tiêu chuẩn được xem là hung thần cho sức khỏe con người. Ngược lại, những bể bơi có chứa quá nhiều chất tẩy trùng lại gây kích ứng da, mắt vì nồng độ clo quá lớn, độ pH thấp.

Đảm bảo an toàn bể bơi

Kiểm soát nồng độ pH trong nước bể bơi

Độ pH trong nước hồ bơi là yếu tố hàng đầu đánh giá sự đạt chuẩn của nước hồ bơi. Đây là chỉ số rất quan trọng ảnh hưởng tới tác dụng khử trùng của Clorine, đảm bảo về an toàn sức khoẻ, tạo sự thoải mái cho người bơi cũng như độ bền của thiết bị bể bơi.

Nước có độ pH quá thấp hay quá cao đều có tác hại rất xấu tới sức khỏe của người sử dụng. 

Kiểm soát nồng độ Clo trong nước bể bơi

Có một điều ít ai biết, mùi khó chịu thường gặp khi đi bơi không phải là do bể được cho quá nhiều clo mà nguyên nhân là quá nhiều chloramine gây ra. Để xử lý tình trạng này, thậm chí cần phải cho thêm nhiều clo vào trong bể mới giải quyết được.

Vệ sinh nước bể bơi cần chú ý tới cả vệ sinh bể. Điều đó đồng nghĩa với việc phải thường xuyên xả hết nước bể bơi, tẩy trùng thành bể bằng hóa chất. Công việc này giúp loại bỏ khả năng xuất hiện rêu, tảo gây bệnh trong nước hồ bơi khi sử dụng

Đặc biệt, clo được sử dụng với lượng lớn có thể gây rất nhiều nguy hiểm cho người bơi. Ngoài ra, trong các bể bơi trong nhà, clo thừa trong nước không thể thoát ra, dễ gây kích ứng hệ hô hấp của người bơi nếu hít phải quá nhiều.

Ở các nước tiên tiến người ta rất chú trọng đến nguồn nước sạch, đặc biệt nước bể bơi nhằm đảm bảo sức khỏe cho trẻ nhỏ, phụ nữ hay những người có làn da mẫn cảm.

Theo quy định của Sở TDTT thành phố HCM thì nước hồ bơi cần đảm bảo theo tiêu chuẩn sau: 

+ Độ Clor dư trong nước: luôn từ 0,4 – 1 PPM. 

+ Độ PH : từ 7,2 – 7,6. 

+ Độ cứng: 200mg/lít. 

+ Độ kiềm: từ 50 đến 100mg/lít. 

+ Chuẩn kali phải dưới 1%. 

+ Nước hồ phải trong, nhìn thấy rõ toàn bộ đáy hồ và không có mùi vị lạ. 

+ Màu nước không quá 10 độ côbalt.

Để đảm bảo các chỉ số của nước bể bơi luôn an toàn trong quá trình sử dụng, cần thường xuyên giám sát các chỉ tiêu nước bằng cách sử dụng bộ thiết bị giám sát online.

Thiết bị giám sát chỉ tiêu nước bể bơi của Swan được sản xuất tại Thụy Sĩ và được tin dùng tại nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới.