SWAN Analytical Vietnam
236/43/2 Điện Biên Phủ,
Phường 17, Quận Bình Thạnh
Hotline: 0901 866 299
Phone: 84.28.710.995.88
Fax: 84.28.710.995.87

Ô nhiễm nguồn nước và cách bảo vệ tài nguyên nước sạch

Nguồn nước ô nhiễm mang đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn về bệnh tật và có thể dẫn đến tử vong nếu nguyên nhân gây bệnh không được phát hiện sớm và người mắc bệnh do ô nhễm nước không được điều trị kịp thời. Vì vậy việc kiểm soát chất lượng nước sạch cung cấp cho người dân luôn là ưu tiên hàng đầu ở các nhà máy cấp nước.

Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm nguồn nước

 • Hoạt động sản xuất của các nhà máy, cơ sở chế biến và nước thải sinh hoạt của con người tại chính địa phương dẫn đến ô nhiễm tràn lan các nguồn nước ngọt sẵn có.
 • Khai thác và sử dụng nguồn nước không thuân thủ theo quy định, không có quy hoạch, không hợp lý làm suy giảm chất lượng và khối lượng nước một cách nghiệm trọng.
 • Một số nơi tận dụng cả nguồn nước không sạch, không đảm bảo chất lượng do nhu cầu về nước sạch tăng nhanh vượt quá khả năng cung cấp của các nhà máy cấp nước.

Hình ảnh những kênh nước đen tại nhiều thành phố lớn trong cả nước (ảnh minh họa)

Các nhóm bệnh thường gặp phải khi sử dụng nguồn nước ô nhiễm

Theo thống kê của bộ Y Tế, bộ Tài Nguyên và Môi Trường, mỗi năm Việt Nam ghi nhận trung bình gần 10.000 người tử vong do ô nhiễm nguồn nước và trên 200.000 trường hợp được phát hiện ung thư có liên quan đến việc sử dụng nước ô nhiễm. Các nguyên nhân thường là do

Nước nhiễm khuẩn vi sinh:

 • Nhiễm các chủng vi khuẩn Coli, Samonella, khuẩn thương hàn,… gây ra các bệnh như tiêu chảy, tả, thương hàn.
 • Nhiễm ký sinh trùng Amibe, ấu trùng sán gây ra các bệnh liên quan tới giun, sán,…
 • Nhiễm Virus như Amip, viêm gan A,…

Nước chứa tồn dư hóa chất:

 • Sử dụng quá nhiều các hóa chất diệt trùng như Chlorine, Javen gây ra lượng tồn dư lớn sau quá trình xử lý nước dẫn đến các triệu chứng khó thở, đau đầu, kích ứng da và mắt.
 • Sử dụng lượng dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu bệnh trong quá trình canh tác nông nghiệp cũng làm ảnh hưởng đến tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa, ngộ độc thần kinh.

Nước chứa nhiều dư lượng kim loại nặng:

 • Các kim loại nặng như sắt, Asen, chì, thủy ngân và Cadimi tồn tại trong nước nhiều sẽ gây ra nhiễm độc các cơ quan nội tạng, ngộ độc hệ thần kinh trung ương và nhiều bệnh lý nền khiến cho sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút theo thời gian.

Biện pháp bảo vệ nguồn nước sạch

 • Sử dụng nguồn nước sạch trong sản xuất và sinh hoạt một cách hợp lý để đảm bảo nguồn nước sử dụng được bền vững.
 • Thực hiện theo chủ trương, quy định của Nhà nước về việc hạn chế thai khác nước ngầm nhằm bảo vệ nguồn nước dưới đất, tránh gây sụt, lún, ô nhiễm, xâm nhập mặn, cạn kiệt tài nguyên nước, đặc điểm của các tầng chứa nước.
 • Nước dùng cho sinh hoạt, ăn uống trước khi cung cấp đến khu dân cư cần được kiểm tra thường xuyên theo đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn nước sạch của bộ y tế.
 • Thực hiện xử lý chất thải theo đúng quy trình, cần phải có những kế hoạch thu gom với hố ủ vệ sinh hợp lý, tránh đặt lợi ích kinh tế lên trên lợi ích của cộng đồng.

Bảo vệ nguồn nước sạch khỏi ô nhiễm là trách nhiệm của cộng đồng

 Kiểm soát chất lượng nước sạch với bộ đôi AMI TRIDES và TURBIWELL 7027

Quan trắc và kiểm soát chất lượng nước phải luôn được chú trọng, ưu tiên ở mỗi xí nghiệp cung cấp nước sạch hay các nhà máy, cơ sở sản xuất, chế biến có phát sinh nước thải phải tuân thủ các quy định của nhà nước như thông tư 24/2017/TT-BTNMT, nghị định số 40/2019/NĐ-CP và QCVN 01-1:2018/BYT.

Thiết bị quan trắc liên tục tự động của Swan Analytical Instrument với công nghệ đo tiên tiến nhất của Thụy Sĩ được phân phối độc quyền tại Việt Nam sử dụng tại các nhà máy nước cấp, nhiệt điện, hệ thống nước lò hơi,..

Thiết bị đo Model AMI Trides Model AMI Turbiwell
Thang đo 0.00 – 5.00 ppm Free chlorine

0.000 – 1.000 ppm Ozone

0.00 – 3.00 ppm Chlorine dioxide, Iodine, Bromine

2.00 – 12.00 pH

-400 – 1200 mV

0 – 100 oC

0.000 – 200 FNU/NTU Turbidity
Độ chính xác Tham khảo datasheet ± 0.003 FNU / 1% reading
Nguyên lý đo Amperometric Scattered light detection
Tính năng nổi bật Tích hợp hiển thị lưu lượng

Tự động bù nhiệt độ

Tự động làm sạch cảm biến

Ống kính được gia nhiệt tránh ngưng tụ sương.

Ống kính không tiếp xúc với dung dịch tăng độ bền

Tùy chọn pH sensor

ORP (Redox) sensor

SWAN deltaT flow sensor

Sample degasser

Với bộ đôi thiết bị quan trắc chất lượng nước AMI Trides và AMI Turbiwell 7027 tự động hoàn toàn, sẽ giúp cho các nhà máy hoàn toàn làm chủ được công tác bảo trì bảo dưỡng hệ thống định kì, nhằm giảm thiểu rủi ro mang lại. Đồng thời, độ bền sản phẩm cao và kết quả chính xác giúp cho chi phí đầu tư hiệu quả.