SWAN Analytical Việt Nam
236/43/2 Điện Biên Phủ, P 17, Quận Bình Thạnh, TP HCM
Hotline: 0901 872 110

Tại sao độ dẫn điện Cation (CC) lại quan trọng?

Độ dẫn điện của Cation là gì?

Độ dẫn điện Cation (CC: Cation Conductivity) – hay còn gọi là Độ dẫn điện Acid là một trong những chỉ tiêu quan trọng nhất để theo dõi chất gây ăn mòn trong mẫu nước hoặc dòng nước. Trong hệ thống áp suất cao, phép đo độ dẫn điện CC giúp người vận hành theo dõi nước sau khi ngưng tụ, tiếp tục quay trở lại chu trình Nước & Hơi Nước, để biết mức độ nhiễm các tạp chất thấp hơn với các anion như HCO3-, SO4- và Cl-. Việc xác định độ dẫn điện của Nước cấp (Feedwater), Nước ngưng tụ (Condensate) và Nước cấp bổ sung (Makeup Water) có thể được thực hiện bằng cách dẫn đưa mẫu nước qua cột chứa nhựa acid mạnh. Mặc dù có rất nhiều ứng dụng có thể sử dụng phép đo này nhưng nó đặc biệt hữu ích trong các Nhà máy Nhiệt điện có chu trình tuần hoàn Nước & Hơi Nước.

Tại sao độ dẫn điện Cation (CC) lại quan trọng?

Loại hạt nhựa Cation có thể loại bỏ bất kỳ ion tích điện dương nào trong nước, được gọi là Cation. Các Cation sau đó được thay thế bằng ion H+. Khi mẫu nước đã được lọc và hầu như không còn các hóa chất là tạp chất gây ăn mòn, các Cation sẽ xuất hiện ở mức rất thấp.

Trong trường hợp tìm thấy natri clorua (NaCl) trong mẫu, ion Na+ sẽ bị loại khỏi nước khi mẫu được đưa qua cột trao đổi Cation. Ion Cl- cũng sẽ phản ứng với ion H+ để tạo ra acid clohydric có độ dẫn điện cao hơn.

Khi đo mẫu nước để tìm Cation hoặc Anion, các chất này luôn hiện diện kết hợp với nhau. Trong trường hợp này, Natri (Sodium) là Cation, còn clorua (Chloride) là Anion. Phép đo này thường được thực hiện sau khi nước đã được xử lý để loại bỏ Cation. Nó cũng sẽ gián tiếp đo nồng độ các Anion trong nước, trong đó chủ yếu bao gồm sunfat và clorua trong mẫu hơi nước.

Trong một nhà máy, độ dẫn điện Cation (CC) làm tăng lượng Anion có trong Nước và cho phép người vận hành nhà máy xác định độ tinh khiết của Hơi Nước tại thời điểm đó. Phần lớn các Nhà sản xuất tua-bin (turbine) hơi nước đều tuyên bố rằng số đo độ dẫn Cation phải tối thiểu nhỏ hơn 0.3 µS/cm.

Khi nhận thấy độ dẫn điện cao trong mẫu nước, đó thường là kết quả của các vấn đề như:

Cột hạt nhựa Cation cạn kiệt (hết chức năng trao đổi ion);

Mức độ tạp chất gây ăn mòn Anion cao hiện có trong nước;

Mức độ cao của các hợp chất phân hủy hữu cơ hoặc tổng lượng carbon hữu cơ;

Châm quá nhiều loại hóa chất nhằm loại bỏ lượng oxy hòa tan.

Các loại sản phẩm phân hủy hữu cơ có thể có trong nước này bao gồm formate và axetat. Nếu thành phần hóa học trong nước cấp trong nhà máy điện được duy trì và kiểm soát đúng cách, Khách Hàng sẽ có thể duy trì độ dẫn điện Cation ở mức dưới 0.5 µS/cm.

Để giảm thiểu việc thay thế hạt nhựa trao đổi ion diễn ra quá thường xuyên khi hạt nhựa cạn kiệt chức năng trao đổi ion (exhausted-resin), SWAN đã cung cấp 1 giải pháp có thể đo đồng thời 2 giá trị độ dẫn điện CC & SC mà không cần phải thay thế định kì hạt nhựa, điều này cũng giúp giảm 1 lượng rác ra môi trường đáng kể.

Máy phân tích “AMI-2 CACE AC” đo đồng thời 2 chỉ tiêu CC & SC, sẽ giúp quý Khách hàng tiết kiệm đáng kể chi phí vận hành cũng như chi phí thay thế định kì hạt nhựa. Đầu tư 1 máy “AMI-2 CACE AC”, sau khoảng 2 đến 3 năm sẽ nhanh chóng hoàn lại vốn đầu tư.